ผ ช.ทุกคนอยากมีแฟน แต่มีผ ช.จำนวนน้อยเท่านั้น ที่ร้อนรนอยากแต่งงาน เราจะเห็นได้จากการคบกันเป็นแฟนของชายหญิง ตั้งแต่สมัยมัธยม มหาวิทยาลัยจนกระทั่งเริ่มทำงาน
ฝ่ายหญิงส่วนใหญ่จะใฝ่ฝันถึงตอนจบของความสัมพันธ์ครั้งนี้เป็น…การแต่งงาน แต่ฝ่ายชายส่วนใหญ่มักจะทำตัวเป็นแฟนไปตลอดอยากอยู่ด้วยกันเฉยๆ
แต่ไม่มีอนาคต ไม่มีฉากแต่งงาน หลายคนสอดส่ายสายตามองหาหญิงอื่นไปเรื่อยๆ ทิ้งให้ผ ญ.คนแรกของเขาเจ็บตอนจบ
ผ ช.สมัยนี้ ไม่ว่าจะหล่อเข้ม หล่อตี๋ หล่อลูกครึ่ง ยุโรป อเมริกา การศึกษาสูงระดับด็อกเตอร์
หรือเรียนไม่จบสักอย่าง ฉลาดหรือโง่ ไม่เว้นว่ารวยหรือจน ร้อยทั้งร้อยต่างก็กลัวการผูกมัดกันทั้งนั้น เป็นเพราะอะไร เรามาลองช่วยกันหาเหตุผลของเขาดีกว่า
1. กลัวการรับผิดชอบ
พวกผ ช.หลายคนได้รับการสั่งสมความคิด และรับรู้กัน มาว่า การแต่งงานคือการผูกมัดต้องมอบชีวิตทั้งหมดให้ครอบครัว
ซึ่งพวกเขาจะต้องรับผิดชอบภรรยาและลูกๆ ที่จะเกิดมาทำให้พวกเขาแค่นึกก็ขยาดขนหัวลุก เลยพากันคิดว่าอยู่อย่างนี้ดีแล้วไม่ต้องรับผิดชอบใคร
2. กลัวขาดอิสระ
ชีวิตส่วนใหญ่ของเ พ ศชาย มีอิสระล้นฟ้า จะทำอะไร จะไปไหนก็ได้ พ่อแม่ไม่ถือ อาจจะบ่นจะว่าบ้าง แต่ก็ไม่รุนแรง หายหัวไปนอนบ้านเพื่อนสองอาทิตย์
กลับมาก็ยังได้รับการต้อนรับจากครอบครัวเหมือนเดิม สำมะเลเทเมาแค่ไหนก็ได้ มีแฟนกี่คนก็ได้จะ รีบมีเมียไปทำไม
3. กลัวไม่ได้ทุ่มเทกับงาน
ผ ช.บางกลุ่มมุ่งมั่นในอาชีพการงาน ชอบการแข่งขัน เพื่อไขว่คว้าหาความก้าวหน้า คนพวกนี้คิดว่า การมีครอบครัวจะขัดขวางเวลาในการทำงาน
กลัวทำงานดึกไม่ได้ กลัวไปกินดื่มสังสรรค์กับเจ้านาย และลูกค้าไม่ได้อย่างที่เคย เขาจึงไม่อยากผูกมัดกับหญิงใด
4. กลัวอดเที่ยว
ผ ช.ทุกคนชอบเที่ยว บางกลุ่มชอบเที่ยวกลางคืน เฮไหนไปนั่น อยู่กับเพื่อนทั้งวันทั้งคืน บางกลุ่มชอบผจญภัย ชอบขับรถออฟโรด
ตะลุยไปทั่วป่าเขาลำเนาไพร ผ ช.กลุ่มนี้จะทุ่มเทเงินกับการแต่รถซื้อ อุปกรณ์เดินป่า ไม่อยากมีลูกเมียให้เป็นพันธะให้ต้องเป็นห่วง
5.กลัวเพื่อนหาย
เป็นที่รู้กันแล้วว่า ผ ช.ชอบจับกลุ่มอยู่กันเป็นฝูง เพื่อส่องหญิง จีบหญิงแข่งกัน หรือแต่งรถแข่งกัน หาเรื่องมาแข่งขันกันเช่น
เล่นเกมต่างๆ คุยใหญ่โตทับกัน เพราะหัวใจของผ ช.ชอบการแข่งขัน ถ้ามีเมีย เขากลัวว่าจะกลับมารวมกลุ่มกันไม่ได้
6. กลัวว่าตัวเองจะกลัวเมีย
ผ ช.หลายคนนะ…ที่รักผ ญ.แบบเทิดทูน แต่พวกเขาก็ยังรักตัวเอง รักชีวิตแบบเดิมๆ ของตัวอง ดังนั้นพวกเขาอาจจะไม่อยากแต่งงาน
เพราะเกรงว่ามีครอบครัวไปแล้วจะกลายเป็นคนกลัวเมีย ห ล งรักลูก ไม่กล้าไปทำอะไรอย่างที่เคยๆ แล้วก็กลัวถูกเพื่อนล้อด้วย
7. กลัวเ ซ็ กซ์หดหู่
เ ซ็ กซ์เป็นสิ่งสำคัญในอันดับต้นๆ ของเ พ ศชาย การเป็นโสดของผ ช. อาจห ม ายถึงการใช้ชีวิตเ ซ็ กซ์อย่างอิสระเสรี มีเ พ ศสัมพันธ์อย่างตื่นเต้นกับหญิงแปลกหน้าไปเรื่อยๆ ถ้าการมีเมียห ม ายถึง การต้องมีเ ซ็ กซ์กับผ ญ.คนเดียวพวกเขาจะรีบมีไปทำไม
8. กลัวญาติ (เมีย) เยอะ
ผ ช.ไม่ชอบความวุ่นวาย เ พ ศชายส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องก้มหัวให้ใครแบบเ พ ศหญิง ถ้าการแต่งงานห ม ายถึงเขาจะต้องเข้าไปจำยอมอดทนกับ พ่อตา แม่ยาย ส า รพันญาติกาโหติโกของภรรยา เขาคงต้องหลีกเลี่ยงแน่ๆ ผ ช.หน้าไหนจะอยากแกว่งเท้าหาเสี้ยน
9. กลัวผ ญ.เปลี่ยนไป
ผ ช.อาจรับรู้มาจาก พ่อแม่ ของเขา หรือจากครอบครัวเพื่อนว่า ผ ญ.ที่เป็นแฟนกับเป็นเมียต่างกันลิบลับ
เช่น แฟนน่ารัก เมียขี้บ่น แฟนหุ่นดี ฯลฯ ผ ช.พวกนี้จะคบผ ญ.แค่เป็นแฟน แต่ไม่ยอมแต่งงาน
10. กลัว เพราะเห็นแก่ตัว
จากการที่มนุษย์เ พ ศชายส่วนใหญ่ในสังคม ทำให้พวกเขาเคยชินกับอาการใหญ่โตของพวกเขา และเห็นแก่ตัวเกินไป ที่จะต้องเสียสละอันใหญ่หลวง ด้วยการแต่งงาน ผ ช.บางคนบอกว่าไม่มีเมีย
เพราะกลัวเมียมาแย่งกินแย่งใช้…เฮ้อ! อย่างนี้ก็มีด้วยแฮะ…มาถึงตรงนี้แล้ว อยากจะบอกว่าผ ญ.หลายคนก็กลัวการแต่งงานเช่นกันนะคะ
เพราะภาระการเป็นเมียก็ยิ่งใหญ่ไม่น้อยหน้ากัน โดนเฉพาะการเป็นแม่ ผ ญ.ต้องลำบากกว่าผ ช.หลายเท่านักแต่ผ ญ.ส่วนใหญ่มักกล้าหาญ
เรียกร้องการผูกมัด อยากเข้าพิธีแต่งงาน อยากเป็นเมีย อยากเป็นแม่ … ว่าแต่ถ้าจะให้ได้เป็นแน่ๆ ต้องทลายกำแพงความกลัวทั้งหลายเหล่านี้ของผ ช.ให้ได้ก่อนนะคะ